ต้องการกู้สินเชื่อที่ไหนให้วงเงินสูงและดอกเบี้ยต่ำในปี 2567 เช็คเลย!

กู้สินเชื่อครั้งแรก เตรียมตัวอย่างไร

การกู้สินเชื่อหรือสมัครสินเชื่อ ก็คือการทำสัญญาเพื่อขอวงเงินกู้จากธนาคารหรือสถาบันการเงินที่ไม่ใช่ธนาคาร โดยการกู้สินเชื่อก็ยังแบ่งออกเป็นหลากหลายประเภท เช่น ขอสินเชื่อส่วนบุคคล, สินเชื่อธุรกิจ, การลงทะเบียนสินเชื่อบ้าน และสินเชื่ออเนกประสงค์ เป็นต้น สำหรับใครที่มองว่าตัวเองเป็นมือใหม่มาก ๆ เพิ่งจะกู้สินเชื่อเป็นครั้งแรก ก็อยากแนะนำว่าควรเตรียมตัวให้ดี เพราถ้าเตรียมตัวดีก็มีชัยไปกว่าครึ่ง อาจเริ่มจากการเลือกประเภทสินเชื่อที่สนใจก่อน จากนั้นก็เช็กดูว่ามีสถาบันการเงินหรือแหล่งเงินกู้ที่ใดบ้าง ที่มีประเภทสินเชื่อที่ว่านี้ เมื่อเลือกได้แล้วว่าจะกู้เงินที่ไหนดี ก็มาสู่ขั้นตอนการเช็กคุณสมบัติของตัวเอง รวมถึงการจัดเตรียมเอกสารประกอบการกู้สินเชื่อ โดยเอกสารหลัก ๆ ที่จำเป็นต่อการกู้สินเชื่อ ได้แก่ บัตรประจำตัวประชาชน, สำเนาทะเบียนบ้าน, สลิปเงินเดือนย้อนหลัง, รายการเดินบัญชีธนาคารย้อนหลัง และหน้าแรกของสมุดบัญชีธนาคารเป็นต้น ส่วนใครที่เป็นเจ้าของธุรกิจ ก็อาจจะต้องนำเอกสารประกอบธุรกิจมาติดต่อเจ้าหน้าที่ไว้ด้วย

ทำความเข้าใจแต่ละประเภทสินเชื่อ ก่อนตัดสินใจกู้สินเชื่อ

สิ่งสำคัญของการกู้สินเชื่ออย่างแรกเลยคือ การทำความเข้าใจประเภทสินเชื่อก่อน เนื่องจากมีสินเชื่อมากมายเต็มไปหมด ไม่ว่าจะเป็นการกู้สินเชื่อบุคคล การลงทะเบียนสินเชื่อธุรกิจ การกู้สินเชื่อบ้าน และการลงทะเบียนสินเชื่ออเนกประสงค์ โดยที่แต่ละประเภทสินเชื่อในปี 2567 นี้ ก็จะมีรายละเอียดที่แตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด ตัวอย่างเช่น สินเชื่อบุคคล ที่มีลักษณะเป็นสินเชื่ออนุมัติง่ายเพราะไม่ต้องใช้หลักทรัพย์หรือบุคคลค้ำประกัน มีรายได้หลักหมื่นต้น ๆ ก็สามารถสมัครสินเชื่อได้แล้ว ส่วนใครที่ต้องการกู้เงินที่มีวงเงินสูงกว่าสินเชื่อบุคคลทั่วไป อย่างสินเชื่อบ้านและสินเชื่อรถ ผู้กู้สินเชื่อก็ต้องเป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์ในสินทรัพย์นั้น ๆ เช่น รถยนต์ บ้าน เป็นต้น และยังต้องมีชื่อของตัวเองเป็นเจ้าของโฉนดบ้านหรือเล่มทะเบียนรถด้วยเช่นกัน ส่วนคนที่ถามว่าแล้วในปี 2024 นี้ สินเชื่อธนาคารไหนอนุมัติง่าย ก็คงต้องบอกตามตรงว่าบรรดาธนาคารและถาบันการเงินชั้นนำ ต่างเป็นผู้ให้บริการสินเชื่ออนุมัติง่ายกันทั้งนั้นเลย

เปรียบเทียบข้อดีข้อเสียของการกู้สินเชื่อ

การกู้สินเชื่อหรือสมัครสินเชื่อมีทั้งข้อดีและข้อเสีย ซึ่งเป็นข้อควรรู้พื้นฐานที่ผู้กู้ต้องทำความเข้าใจกันให้ดี สำหรับข้อดีของการกู้สินเชื่อผ่านธนาคารหรือสถาบันการเงินที่ไม่ใช่ธนาคาร คือ 1. สมัครง่าย และเป็นสินเชื่ออนุมัติง่าย 2. อัตราดอกเบี้ยเป็นแบบลดต้นลดดอก ซึ่งหากเรามีกำลังทรัพย์มาก ก็นำมาโปะได้เพื่อลดภาระดอกเบี้ยที่เหลือนั่นเอง 3. กาขอสินเชื่อส่วนใหญ่มักไม่เสียค่าธรรมเนียม 4. กู้สินเชื่อช่วยเพิ่มสภาพคล่องทางการเงินในระยะสั้นได้เป็นอย่างดี 5. การกู้สินเชื่อส่วนบุคคลไม่ต้องใช้หลักทรัพย์หรือบุคคลค้ำประกัน ส่วนข้อเสียของการสมัครสินเชื่อ ได้แก่ 1. มีภาระอัตราดอกเบี้ยที่ต้องผ่อนชำระทุกเดือน 2. หากไม่สามารถคืนชำระหนี้ได้ตามที่กำหนด ก็จะทำให้เสียเครดิต และอาจถูกคิดค่าปรับเพิ่มเติมได้ ซึ่งทั้งหมดนี้ก็เป็นเพียงตัวอย่างส่วนหนึ่งของข้อดีข้อเสียของการกู้สินเชื่อ

Scroll to Top